Bull Market คืออะไร ? สัญญาณกระทิง ดูอย่างไร ?

สัญญาณ Bull Market

Bull Market หรือ ตลาดกระทิง คือ สภาพตลาดที่มีการซื้อขายมาก ทำให้ราคาของสินทรัพย์สูงขึ้น ทำกำไรได้ง่าย
พอกล่าวอย่างนี้แล้ว หลายๆคนคิดว่ามันเป็นเรื่องง่ายใช่ไหมครับ แต่เอาเข้าจริงๆ ในตลาด Bitcoin มันไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้อย่างแม่นยำว่าช่วงไหนกันแน่ที่เป็นตลาดกระทิง
ในโลกความเป็นจริงคือ หลายๆคน ที่เป็นรายย่อย ต่างคาดหวังว่าตอนนี้ ตลาดกระทิงมาถึงแล้ว โดยดูจากข่าวลือทางโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก จนผู้ถือ Bitcoin เข้าจังหวะผิดเกิดความผิดพลาด นั่นคือ “ติดดอย” นั่นแหละครับ

ตลาดกระทิงใน Bitcoin เกิดจากการปั่นราคา ?

จะว่าอย่างนั้นก็ใช่ครับ สภาวะตลาดกระทิงใน BTC ส่วนใหญ่เกิดจากการปั่นราคา ให้มันมีแนวโน้มที่สูงขึ้นเรื่อยๆ และเกิดจากการมองภาพบวก หรือเชื่อในข่าวดีที่ลือกันต่อๆมา เราจึงมักเจอผู้คาดเดาว่า ราคาจะทำ New High ได้อยู่ตลอด และมักมีกูรูหลายคนออกมาคาดการณ์ราคาสูงที่แทบจะเรียกได้ว่า จะเป็นไปได้จริงๆเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ ซึ่งทำให้แฟนๆชาวบิทคอยน์ ทนรอกันต่อไปด้วยความหวัง หลายๆคนอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าราคาที่ตัวเองถืออยู่ ไปไกลแค่ไหนแล้ว เพราะเมื่อมันวิ่งมาที่ $70,000 ก็จะมีคนมาแสดงข่าวดีว่ามันอาจจะขึ้นไปถึง $120,000 กันบ้างหล่ะ โดยที่ไม่มีหลักฐานหรือการวิเคราะห์กราฟเทพๆที่บ่งบอกได้ชัดเจนเลยว่ามันจะไปถึงได้จริงๆ

แนะนำสำหรับสภาพตลาด bitcoin ในราคาที่สูงเกินไป ให้ใช้กลยุทธ์การเทรดแบบระยะสั้น

สัญญาณ Bull Market ดูจากไหน ?

ความเชื่อของหลายๆท่านที่เคยเล่นหุ้นไทยมาแล้ว ก็จะใช้ความรู้พื้นฐานอย่างเช่นเส้น Moving Average โดยง่ายที่สุดคือการใช้ค่าตัดกันของเส้นการเคลื่อนไหวของราคาระยะสั้นกับระยะยาว เช่น MA50 กับ MA100 มาใช้วิเคราะห์แนวโน้มตลาดกระทิง
ในที่นี้ผมลองใช้ Moving Average ในการวิเคราะห์และคาดการณ์ราคาของ Bitcoin ก็พบว่ามันไม่ได้ขึ้นอย่างต่อเนื่องหรือขึ้นทันทีทันใดเมื่อกราฟตัดกัน ในบางช่วงก็ลงต่อเนื่อง จากคนส่วนใหญ่ก็ยังคาดว่าราคาจะลงมาไม่มากแล้วจะกลับขึ้นมาสูงกว่าที่เดิมอะไรเทือกนี้ ซึ่งการเชื่ออย่างสุดโต่งอาจทำให้เราพลาดในการเก็งกำไรได้ และขาดทุนได้มากๆเหมือนกัน โดยเส้นระยะสั้นตัดขึ้นมาอยู่บนเส้นระยะยาว คนมักจะมองว่าเป็น Bullish Crossover จังหวะนี้คือจะมีคนเชื่อมากๆว่าตลาดขาขึ้นแล้ว

ดูเส้น MA อย่างเดียวไม่พอ ต้องดูปริมาณการซื้อขายด้วย

เส้น MA อาจบอกแนวโน้มได้ แต่ไม่สามารถ confirm อย่างมั่นใจได้เลยว่ามันจะขึ้นไปต่อจริงๆ สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมา ที่เราต้องคอยติดตามอย่างรวดเร็วคือดูปริมาณการซื้อขายในตลาดว่ามีปริมาณที่เพิ่มสูงขึ้นไหม

ปริมาณการซื้อขาย Bitcoin
ปริมาณการซื้อขาย Bitcoin

ดูได้ที่เว็บ : statista.com
อีกเว็บที่สามารถเข้าไปดู BTC Vol. : bitcoinity.org

boq4kjPQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *